Chó bị dị ứng thức ăn có nguy hiểm không và cần làm gì

Ban đầu, dị ứng thức ăn làm chó ngứa ngáy. Các dấu hiệu lâm sàng của chó bị dị ứng thức ăn thường không liên quan đến sự thay đổi trong chế độ ăn uống.Chó hiếm khi bị dị ứng thực phẩm, nhưng mọi giống chó ở mọi độ tuổi đều có thể mắc dị ứng, kể cả những con chó dưới 6 tháng tuổi.

Chó bị dị ứng thức ăn là vấn đề hiếm gặp nhưng có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào của chó. Hầu hết chó được chẩn đoán mắc dị ứng khi đã tiếp xúc với loại thực phẩm đó rất lâu, thường là hơn hai năm.

Dị ứng chỉ có thể xảy ra khi tiếp xúc với thực phẩm hai lần trở lên nên nếu chó của bạn có phản ứng tiêu cực ngay khi ăn thức ăn mới thì còn quá sớm để kết luận chúng bị dị ứng.

Những thành phần thức ăn khiến chó bị dị ứng nhiều nhất có thể kể tới là thịt bò, thịt gà, cá, trứng và sữa hoặc do di truyền.

Chó bị những loại dị ứng khác như dị ứng đường hô hấp hoặc viêm da dị ứng có thể tăng nguy cơ mắc phải dị ứng thực phẩm.

Triệu chứng lâm sàng của dị ứng thực phẩm cũng giống như ở những loại dị ứng khác. Các loại rối loạn này có thể có dấu hiệu lâm sàng giống nhau như ngứa và sưng khắp cơ thể.

Vì vậy trong một số trường hợp, khó có thể phân biệt được dị ứng hô hấp và dị ứng thực phẩm chỉ bằng những triệu chứng lâm sàng. Chó bị dị ứng thức ăn nên được chữa trị trước vì đây là loại rối loạn dễ kiểm soát hơn bằng cách loại bỏ thành phần thực phẩm gây ra dị ứng khỏi chế độ ăn của chó.

Triệu chứng khi chó bị dị ứng thức ăn

Chó hiếm khi bị dị ứng thực phẩm, nhưng mọi giống chó ở mọi độ tuổi đều có thể mắc dị ứng, kể cả những con chó dưới 6 tháng tuổi.

Vì vậy, không nên chủ quan đối với những con chó có dấu hiệu dị ứng dưới sáu tháng tuổi hoặc lớn hơn sáu tuổi.

Ban đầu, dị ứng thức ăn làm chó ngứa ngáy. Các dấu hiệu lâm sàng của chó bị dị ứng thức ăn thường không liên quan đến sự thay đổi trong chế độ ăn uống.

Hầu hết động vật được chẩn đoán mắc dị ứng khi đã tiếp xúc với loại thực phẩm đó rất lâu, thường là hơn hai năm. Bất kỳ thành phần nào trong chế độ ăn cũng có thể gây dị ứng.

Cách chữa trị chó bị dị ứng thức ăn

Tránh các loại thực phẩm khiến chó bị dị ứng thức ăn vẫn là liệu pháp tốt nhất. Khoảng 80% động vật bị dị ứng được điều trị bằng cách cho ăn theo các sản phẩm có sẵn trên thị trường.

Một phần nhỏ khác ăn đồ ăn tự chế biến và quan trọng phải đảm bảo những chế độ đó cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng.

Khi không thể ngăn chó tiếp xúc với đồ ăn gây dị ứng, bạn có thể sử dụng các loại thuốc giống như cortisone (corticosteroid).

Tuy nhiên, một số loại thực phẩm gây dị ứng phản ứng kém với corticosteroid và hiển nhiên theo thời gian thuốc cũng sẽ bị kháng.

Chó bị dị ứng thức ăn có thể chữa khỏi theo thời gian. Nếu chó nhà bạn được chẩn đoán dị ứng thực phẩm và đã kiểm soát tốt tình hình với chế độ ăn đặc biệt nhưng chúng lại biểu hiện những dấu hiệu viêm da dị ứng khác thì đó là dấu hiệu của những chứng bệnh khác. Trong bất kỳ trường hợp nào, hãy nói chuyện với bác sĩ để xác định nguyên nhân thực sự gây ra tình trạng của chúng.

Nguồn tham khảo: petmd

Viết bình luận

Bình luận

Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.

Bài viết liên quan:

Chế độ dinh dưỡng hoàn hảo dành cho chó con bạn cần biết!

Bạn nuôi cún nhưng luôn băn khoăn không biết về chế độ dinh dưỡng dành cho cún thế nào là hợp lý? Bạn phân vân trong giai đoạn đầu đời, chế độ dinh dưỡng là vô cùng quan trọng quyết định sự phát triển sau này của cún con, vì thế hãy đảm bảo cung cấp bữa ăn bổ dưỡng mỗi ngày. Trong bài viết này Math Imex sẽ bật mí cho các bạn về chế độ dinh dưỡng hoàn hảo dành cho chó con mà bạn cần biết, cùng theo dõi nhé!

CHÓ BỊ BÉO PHÌ NGUY HIỂM HAY KHÔNG

"Theo Hiệp Hội Phòng Chống Béo Phì Thú Cưng (Association For Pet Obesity Prevention/APOP), kết quả cuộc khảo sát thường niên gần đây nhất cho thấy có 55.8% số chó trên toàn nước Mỹ đang bị thừa cân và béo phì (2018)". Nhiều nơi trên thế giới cũng cho kết quả tương tự tỷ lệ chó bị béo phì và thừa cân rất cao, tỷ lệ này có xu hướng tăng dần theo từng năm. Có một sự thật là 95% chủ nuôi trong số đó không nhận ra được chú chó mũm mĩm của họ cần giảm vài cân. Vì khoảng...

Siêu Sale Tháng 8 Giảm Giá Tất Cả Mặt Hàng

Tổng hợp các chương trình khuyến mãi Siêu Hot dành tặng các Sen nhân tháng Quốc Tế Mèo 8/8. Petfood.vn đồng loạt giảm giá đậm sâu tất cả các mặt hàng. Cùng nghía qua và lựa chọn cho mình những ưu đãi phù hợp cho Boss nhà mình nhé.

Lên đầu trang
PetFood - Math Imex - Thức Ăn Thú Cưng Nhập Khẩu Hàng Đầu PetFood - Math Imex - Thức Ăn Thú Cưng Nhập Khẩu Hàng Đầu PetFood - Math Imex - Thức Ăn Thú Cưng Nhập Khẩu Hàng Đầu
Trang chủ Danh mục Liên hệ Tài khoản Giỏ hàng